Hàm số và những vấn đề liên quan

Hàm số là một nội dung xuyên suốt chương trình THCS đến THPT. Đây là một nội dung có tầm quan trọng lớn trong chương trình toán học tại Việt Nam. Đây cũng là nội dung có lượng bài viết lớn nhất trên blog toanthaydinh.com. Với mục đích ôn thi THPT QG thì chắc chắn các bạn không thể bỏ qua được rồi.

HỌC NỘI DUNG HÀM SỐ NHƯ THẾ NÀO?

Sau đây xin được chia sẽ với các bạn quan điểm cá nhân của tôi về phương pháp học chương HÀΜ SỐ.

Trong nội dung chuyên đề, tôi sẽ viết từ những vấn đề cơ bản như các định nghĩa khái niệm liên quan như định nghĩa; đồ thị; sự biến thiên; giới hạn; tiệm cận.

Đặc biệt chú trọng các bài viết dành cho các bạn đang là học sinh lớp 12.

Về vấn đề lộ trình học tập chương này như thế nào?

Theo tôi, các bạn nên dành thời gian tìm hiểu thật chi tiết tỉ mỉ phần “Mối quan hệ giữa sự đơn điệu của hàm số và đạo hàm”. Đậy là nội dung ảnh hưởng rất lớn đến các phần còn lại.

Sau đó các bạn tìm hiểu từng phần theo đường link tôi đã để ở cuối bài viết này. Khi đã nắm chắc các kiến thức cơ bản rồi thì các bạn quay lại tìm hiểu phần Hàm hợp, Hàm chứa dấu trị tuyệt đối, Phép suy đồ thị.

Bên cạnh đó việc nắm rõ tính chất từng loại hàm đặc biệt như hàm số đa thức bậc 3; bậc 4; hàm phân tuyến tính là không thể thiếu.

Có cần nhớ các công thức tính nhanh không?

Sau khi Bộ Giáo dục chuyển thi Toán sang hình thức thi trắc nghiệm thì công thức tính nhanh trăm hoa đua nở. Dùng công thức đôi khi cũng thích vì chẳng cần hiểu cái mịa gì thay vào phát ra đáp số luôn. Theo tôi các bạn nhớ được thì tốt, còn nếu không nhớ nổi thì nhớ vài công thức phổ biến thôi. Không tin thì các bạn cứ lôi lại đề thi các năm xem từ câu 30 đến câu 50 áp dụng được bao nhiêu công thức tính nhanh? Bao nhiêu công sức tiền bạc nghĩ ra cái đề mà để các bạn dễ dàng công phá sao. Dễ thế ai mời đi ra đề nữa chứ:)).

hàm số

Trên đây là một số gợi ý về phương pháp học nội dung HÀΜ SỐ. Nó có thể phù hợp hoặc không phù hợp với các bạn. Nhưng hy vọng sẽ giúp ích được các bạn ít nhiều. Chúc các bạn học giỏi và thành công!

Các phần chính của chương Hàm số: