TOP 123+ Stt hay ngắn về sự trưởng thành đáng suy ngẫm

Tuyển tập những stt hay ngắn về sự trưởng thành, những stt trưởng thành ý nghĩa và đáng suy ngẫm, stt về sự trưởng thành hấp dẫn nhất hiện nay

Nội Dung

Tuyển tập những stt hay ngắn về sự trưởng thành hay nhất

Những stt hay ngắn về sự trưởng thành dưới đây là những bài học nhỏ trong cuộc sống giúp bạn có thêm những kinh nghiệm, những bài học mang giá trị sâu sắc trong cuộc đời. Trưởng thành là một quá trình thực sự khó khăn và vất vả, nhưng nó cũng giúp bạn có thêm nhiều điều ý nghĩa.

 1. Cuộc sống thì ngắn, nỗi đau thì dài

Quên để sống hay sống để quên

 1. Trăm lần đúng họ không công nhận

Một lần sai họ cộng lại rồi nhân hai

 1. Mỗi người đều có một khu rừng của riêng mình, có lẽ chúng ra chưa bao giờ đi qua, nhưng nó đã ở đó và sẽ luôn ở đó. Người cần lạc sẽ lạc, người cần gặp lại ắt sẽ gặp lại

 2. Đừng mong cầu mọi người đối xử với mình đặc biệt, cũng chẳng nên hy vọng họ sẽ bớt đi những toan tính.
 3. Cuộc sống có người nói ít làm nhiều, cũng sẽ có kẻ chỉ biết hoa chân múa tay. Bạn không nên quá bận lòng, chỉ cần quản tốt việc của bản thân, còn lại mọi việc hãy thuận theo nhân duyên.
 4. Có một số việc, vừa phân trần trắng đen đã trở thành quá khứ. Có một số người, giận hờn vài ngày đã trở thành dĩ vãng. Có những nỗi đau, vừa cười lên đã tan thành bọt nước. Có những hoàn cảnh, nhờ chịu chút thương đau mà trở nên kiên cường.
 5. Đôi khi hôm nay là việc lớn, ngày mai nhìn lại chẳng có gì đáng kể. Năm nay quan trọng, sang năm sẽ trở thành thứ yếu. Chuyện vĩ đại đời này, đời sau người ta gọi là truyền thuyết.
 6. Chúng ta, nhiều nhất cũng chỉ là câu chuyện của một người. Vì thế trong cuộc sống hay công việc, nếu gặp chuyện không vừa ý, hãy nói với bản thân: “Hôm nay sẽ qua đi, ngày mai rồi cũng đến, hãy buông bỏ tất cả để bắt đầu ngày mới!”
 7. Trưởng thành là khi biết được lúc nào thì nên dè chừng, lúc nào thì có thể mang hết tâm tư mà trải ra. Không phải là mềm yếu, càng không phải bị chai sạn đi – Trưởng thành là linh hoạt đối diện với mọi sự trên đời bằng các quyết định của mình. Mong bạn có thể luôn tỉnh táo trên hành trình của mình, và lỡ có hôm choáng váng thì vẫn có một bờ vai để tựa vào.
 8. Sự trưởng thành là kết quả của những biến cố, những vấp ngã, những va chạm, những kiến thức và những cảm nghiệm mà ta thu nhặt được trên đường đời. Nhưng cũng vì vậy mà sự trưởng thành có thể bị trì hoãn, cũng như có thể được thúc đẩy…một cách khách quan hay chủ quan.
 9. Trưởng thành chính là bạn không nhất thiết phải có được thứ bạn vẫn luôn yêu thích, cũng như dám đối mặt với thứ mà bạn vẫn luôn sợ hã
  i.
 10. Sự trưởng thành không phải là để chứng tỏ. Thật ra, trưởng thành không phải là một thành tích có thể đạt được qua một đêm, mà là một quá trình diễn ra suốt cuộc đời. Chúng ta đạt đến sự trưởng thành ở từng khía cạnh khác nhau vào mỗi thời điểm khác nhau trong đời sống.
 11. Những người con trai chưa trưởng thành, vẫn còn ấu trĩ đều cho rằng những hành động của bạn là nhõng nhẽo, vô cớ gây sự. Còn người con trai trưởng thành sẽ cho rằng đó là những điều thú vị trong cuộc sống.
 12. Trưởng thành chính là đêm trước khóc đến cạn khô nước mắt, đau đớn đến tột cùng, ngày hôm sau vẫn có thể bình tĩnh mà đi làm như thể chưa từng có chuyện gì xảy ra.
 13. Đến một lúc bạn sẽ tự giác mà dậy sớm để làm việc, chẳng cần 6-7 cái báo thức hay nhờ ai đó gọi dậy nữa. Vì áp lực và trách nhiệm sẽ tự khiến bạn tỉnh giấc.
 14. Trưởng thành là khi thất bại hay buồn bã, cũng không dám về nhà khóc lóc, than vãn với ba mẹ nữa. Vì đã đến lúc bạn trở thành điểm tựa cho họ rồi.
 15. Khi còn bé, một cây kem mát lành hay một que kẹo ngọt đã đủ xua tan đi mọi muộn phiền. Trưởng thành rồi, những thứ đó chẳng thể khiến những áp lực của bạn giảm bớt.

TOP những stt trưởng thành ý nghĩa và đáng suy ngẫm

Những stt hay ngắn về sự trưởng thành dưới đây là những stt ý nghĩa và đáng suy ngẫm được chúng tôi tuyển chọn và gửi tới các bạn đọc. Hiện nay, những stt này cũng nhận được sự yêu thích và chia sẻ của rất nhiều các bạn trẻ. Hãy cùng tham khảo nhé!

 1. Trưởng thành cũng là khi bạn có thể vừa khóc, vừa gửi mail với giọng điệu hết sức bình tĩnh, và sau đó vẫn có thể nấu cho mình một bữa cơm. Buồn thì buồn, nhưng không thể vì thế mà bỏ bữa hay lơ đãng công việc được.
 2. Trưởng thành là thế đấy, bạn chẳng thể núp sau lưng ba mẹ, để họ che chở bạn trước mọi bão tố nữa rồi. Bạn sẽ phải học cách để mạnh mẽ hơn, để một ngày kia bạn có thể bảo vệ ba mẹ, bảo vệ gia đình, và bảo vệ chính bạn trước cuộc sống khắc nghiệt này.
 3. Có những tình bạn, đã bị thời gian và những nỗi phiền muộn của trưởng thành, làm nhạt phai đi mất. Thỉnh thoảng, bạn và họ cũng muốn níu kéo lại mối quan hệ mỏng manh này, nhưng rồi khi gặp nhau, lại chỉ có những lời than thở, chẳng ai thiết tha nói về những hoài bão, hay tương lai. Cả hai, đều đã bị bào mòn bởi cuộc sống người lớn, đánh mất đi cái hồn nhiên của những ngày tươi trẻ.

 4. Trưởng thành bao gồm nhiều thứ, trong đó có cả việc chấp nhận. Chấp nhận rằng có những người đến với cuộc đời mình để ở lại thật lâu và có những người chỉ bước ngang qua mà thôi. Và bạn cũng sẽ nhận ra một điều rằng, chất lượng hơn số lượng. Chẳng quan trọng là bao nhiêu người, chỉ quan trọng là cảm xúc, tình cảm đôi bên dành cho nhau có thực sự chân thành hay không mà thôi.
 5. Khi bạn nhìn rõ một người nhưng không vạch trần, bạn đã hiểu được ý nghĩa của sự tha thứ, ghét một người nhưng không trở mặt, bạn đã hiểu được sự tôn trọng tột cùng. Sống, luôn có người bạn thấy chướng mắt, cũng có người thấy bạn chướng mắt. Sự trưởng thành của bạn không bởi vì bạn sống bao nhiêu năm, đi qua bao nhiêu con đường, trải qua bao nhiêu thất bại, mà bởi vì bạn hiểu được từ bỏ, học được khoan dung, biết được không tranh. Trong lòng mỗi người, những đau khổ, bi thương từng chịu đựng không phải bởi vì thời gian mà không có cảm giác, mà hiểu được rằng nói hay không nói đều như nhau, có những vết thương bên trong không phải không để ý mà là đã biết bình tĩnh đối mặt và tự mình hồi phục…
 6.     Sự im lặng giữ cho những người trưởng thành một khoảng cách an toàn. Chúng ta không cố gắng cô lập bản thân ở tuổi trưởng thành, nhưng từ bên trong sự im lặng, ta cảm nhận được sự bình yên dễ chịu, ta nhìn rõ được tâm hồn mình. Chúng ta là ai, và ta cần gì. Chúng ta chọn cách bớt đi những lời phán xét, và lược đi những lời quan tâm hời hợt.

Ta chọn những mối quan hệ dễ chịu hơn, hiểu nhau mà không cần nhiều lời nói.

 1. Và dù thanh xuân có thế nào, chúng ta đều phải trưởng thành và học cách trưởng thành. Chúng ta nên học cách hạnh phúc với những điều mình chọn, học cách tôn trọng những sự đến-và-đi như một lẽ tự nhiên, và học cách bình tâm để thôi nặng lòng vì những chuyện cũ.
 2. TRƯỞNG THÀNH LÀ KHI…

Lớn hơn một chút, trải qua nhiều chuyện, bạn nhận ra bản thân mình cũng thay đổi ít nhiều. Hoá ra bản thân cũng đã trưởng thành hơn xưa rồi.

Là khi bạn biết lắng nghe người khác hơn, không tuỳ tiện bàn luận hay chen vào lời người khác nói.

Là khi bạn kiên nhẫn hơn với những vấn đề đang gặp phải, không còn hoảng loạn chỉ làm rối thêm mọi chuyện.

Là khi bạn chấp nhận rằng mọi thứ rồi sẽ thay đổi và ngưng tự trách bản thân. Ai rồi cũng sẽ có lúc rời đi.

Là khi bạn không còn đặt kỳ vọng quá nhiều, những biến động của người khác không còn ảnh hưởng đến tâm trạng.

Và khi bạn không còn xem mình là trung tâm vũ trụ, bạn đang sống và hạnh phúc với những điều mình có. Bạn bắt đầu học cách sống vì những người thương yêu.

 1. Có lẽ nhiều người mong muốn trở thành người như hồi còn bé mình từng mong ước, nhưng rồi cứ thế dần biến thành kiểu người mà mình từng ghét nhất. Không sao cả, bạn luôn có thể bắt đầu một thứ mới, hãy trở thành người mà bạn cần. Khi trẻ hơn, chúng ta cần kiểu người thế nào, hãy trở thành người như thế. Vì cuối cùng, cũng chỉ có ta và chính mình thôi mà, phải không?

 2. Hình như mọi người đều như nhau, tuổi tác càng ngày càng lớn, sâu thẳm trong lòng sự rào cản chống đối lại Thế Giới lại càng ngày càng nặng nề. Chúng ta sẽ không lại vì một chuyện gì đó mà thay đổi nhanh chóng, cũng sẽ không vì một phút yếu lòng mà trông mong vào sự an ủi đến từ Thế Giới này nữa.

Bởi vì con người nhận thức rõ ràng rằng, sự bi quan tồn tại trong nhân loại là không tương đồng. Thế Giới này không có sự đồng cảm thực sự.

 1. Trưởng thành thật ra rất hạnh phúc. Dẫu mỗi ngày vẫn phải đối mặt với vô vàn nỗi mơ hồ, nhưng vẫn tràn đầy nhiệt huyết và hy vọng. Hy vọng khai phá chính bản thân mình, hy vọng được ngắm nhìn thế giới lớn lao rực rỡ và cả niềm hân hoan khi được tự chọn lựa những lối đi cho riêng mình.
 2. Học cách chấp nhận cũng là một cách để bạn trưởng thành tốt hơn. Vì không phải lựa chọn nào cũng đưa bạn đến đoạn đường bình yên, sẽ có lựa chọn khiến bạn vấp ngã, khiến bạn thất bại. Nhưng không sao cả, cuộc sống thì phải có thăng có trầm, có những lúc buồn lúc vui, để ta biết cách nỗ lực vì những điều tốt đẹp và trân trọng những giây phút hạnh phúc.
 3. Càng ngày càng thấy, người trưởng thành đối xử với nhau thật giản đơn, không cần hao tổn sức lực, người chân thành sẽ dễ dàng có được vận may, người độc lập chẳng cần xu nịnh, sống cốt để bản thân dễ chịu, đời người như vậy mới thoải mái làm sao.
 4. Chúng ta có những mối quan hệ với một tầng lớp cao hơn,đầy thành công và tham vọng nhưng dường như trong đây không thể tìm được chân thành nữa rồi
 5. Người mà năm đó chúng ta theo đuổi không phải mẫu người chúng ta lựa chọn bây giờ. Năm đó yêu đơn thuần, tư vị này về sau không bao giờ tìm được
 6. Những đứa trẻ ngày nào giờ đây đã lớn cả rồi, thỉnh thoảng vẫn cứ quên rằng mình là người trưởng thành, mà bật khóc rồi lại tìm về vòng tay của gia đình. Nhưng rồi đến một lúc, chúng phải chấp nhận rằng mình không thể quay về những ngày vô ưu vô lo như thế nữa rồi, ai cũng phải lớn thôi….
 7. Đừng quá ép buộc bản thân mình phải luôn trưởng thành, phải luôn nghiêm túc, đôi lúc thả lỏng một chút, kết quả sẽ tốt hơn. Mỗi giai đoạn của cuộc sống, hãy cứ làm những gì phù hợp, khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất. Miễn là bạn luôn cố gắng hết mình, không hối tiếc điều gì nữa, là mãn nguyện rồi!
 8. Trưởng thành rồi, bước vào cuộc sống của người đi làm cả tuần, cuối tuần tăng ca, bạn sẽ chợt nhận ra hạnh phúc đôi khi chỉ là một giấc ngủ ngon, hay một bữa cơm mẹ nấu, thậm chí một ngày được tan làm đúng giờ không bị ai làm phiền sau đó cũng đã rất vui rồi.

Những stt hay ngắn về sự trưởng thành đầy thực tế hiện nay

Trong quá trình trưởng thành, chúng ta hầu hết đều nhận được cho mình những bài học khiến bản thân không thể quên. Tuy nhiên nhờ đó chúng ta đều trở nên mạnh mẽ và cứng cỏi hơn rất nhiều. Hãy theo dõi những stt hay ngắn về sự trưởng thành dưới đây để thấu hiểu hơn nhé!

 1. Trưởng thành rồi cũng là lúc bạn học cách tự mình giải quyết những nỗi buồn, đừng trông đợi ai sẽ gánh vác giúp bạn những chuyện không vui nữa. Buồn thì cứ khóc cho thoả hết nỗi buồn, nhưng ngày hôm sau phải lau khô nước mắt, mạnh mẽ đứng dậy và tiếp tục sống tốt. Nhất định vậy nhé!
 2. Cuộc sống sẽ không ngừng thử thách bạn với những mỏi mệt, với những bực dọc, với những thất bại,… nhưng mong bạn dù thế nào, cũng vẫn là chính bạn, nhưng là phiên bản mạnh mẽ, trưởng thành, tốt đẹp hơn nhé!
 3. Có những chuyện ta phải tự mình học cách vượt qua, vì nếu không tự mình cố gắng, thì chẳng ai có thể giúp mình được cả. Trưởng thành rồi, đâu thể mỗi khi mệt mỏi, hay buồn bã, lại có thể oà khóc như một đứa trẻ, hay tìm về với vòng tay của mẹ, mong được mẹ vỗ về nữa.
 4.     Mọi người thường trách sao ta thay đổi, nhưng trưởng thành rồi, nếu bạn chẳng hề khác đi thì hoặc là bạn được ai đó bao bọc quá tốt, hai là bạn đang cố gồng mình giả vờ sống theo ý muốn của kẻ khác.

Trải qua bao nhiêu sương gió, lòng người có thể vẫn còn lương thiện nhưng sao có thể vô tư ngây thơ như lúc ban đầu nữa?

 1. Có lẽ chỉ có thể mãi là “nếu như”. Vì có một số việc định sẵn là như vậy, khó mà khác đi được…

Tuổi trẻ, chúng ta đều có được vài thứ ta muốn có, mất đi vài thứ ta không muốn mất đi. Nhờ vậy mà cứ thế trưởng thành.

 1. Càng trưởng thành, chúng ta lại nói ít đi, im lặng nhiều hơn.

Chúng ta mỉm cười nhiều hơn và dè dặt thể hiện những nỗi buồn của mình. Cảm xúc, không phải lúc nào cũng có thể tỏ bày.

 1. Có lẽ trưởng thành là khi ta hiểu được như thế đấy.

Cái gì cũng phải học cách chấp nhận và im lặng cho qua, tự giải quyết lấy bản thân mình, không kêu ca, không than trách.

 1. Trưởng thành chính là học được cách đối mặt với thực tế một cách thản nhiên, không kêu ca, than vãn mà âm thầm bình tĩnh vượt qua mọi giông gió.
 2. Trưởng thành còn là khi biết cố gắng nhìn nhận sự việc ở góc nhìn tích cực nhất có thể, cũng là, nhìn thế giới ngày một dịu dàng hơn.
 3. Mỗi một người trên thế giới này đều rất vất vả. Không ai có thể vì bạn mà gánh vác tất thảy mọi phiền não. Ai rồi cũng sẽ có khoảng thời gian, phải tự mình học cách trưởng thành.
 4. Chúng ta vẫn luôn tin vào tình yêu, có điều càng trưởng thành thì càng chỉ mong cầu hai người có thể bình bình đạm đạm nắm tay nhau đi hết kiếp này.
 5. Bạn đã trưởng thành rồi thì phải học cách sống có trách nhiệm hơn. Chính bạn phải là người quyết định con đường mình đi và chịu trách nhiệm với lựa chọn đó. Thất bại, không đổ lỗi cho ai, thành công, không tự mãn mà vẫn phải tiếp tục cố gắng.
 6. Chỉ có trưởng thành, bạn mới có thể che chở và san sẻ với những người mình yêu thương!
 7. Khi trưởng thành rồi, người ta mới hiểu, có những thứ chỉ nên giữ trong lòng…

Con người ta sợ nhất là gì bạn biết không?

Người ta sợ, điều trong lòng nói ra rồi. Một, là sẽ ảnh hưởng đến người khác. Hai, là chẳng ai bận

 1. Dù bạn từng ngây ngô, từng vô tư ngờ nghệch thế nào cũng bỗng sẽ có 1 lúc nào đó chúng ta đều bị ép buộc phải trưởng thành.
 2. Thanh xuân có mấy ai mà không trải qua một mối tình đẹp, khắc cốt ghi tâm. Đó là một bài học, một sự trải nghiệm để chúng ta dần trưởng thành.
 3. Trưởng thành rồi, tốt thì tốt nhưng:
 4. Chúng ta có những mối quan hệ với một tầng lớp cao hơn, đầy thành công và tham vọng nhưng dường như trong đây không thể tìm được chân thành nữa rồi …

Trên đây là những stt hay ngắn về sự trưởng thành mà chúng tôi tuyển chọn để gửi tới các bạn đọc. Chúng ta ai rồi cũng sẽ phải trưởng thành chỉ khác nhau là trên quãng đường đó, bài học mà mỗi người nhận được sẽ là khác nhau. Chỉ mong rằng sau tất cả chúng ta sẽ nhận ra được điều gì là quan trọng với bản thân mình. 

Stt Hay -